การทำน้ำหมักจากชีวภาพจากเปลือกหอยนางรม
หอยนางรม เป็นหนึ่งในอาหารทะเลที่เป็นที่นิยมของชาวไทย และคนทั่วโลก สามารถนำมาประกอบอาหารได้หลากหลาย รสชาติอร่อย สามารถรับประทานได้ทั้งแบบสดๆ และแบบปรุงสุกในหลายๆ รูปแบบ อบ นึ่ง ผัด ทอด ฯลฯ เป็นผู้มีความรู้ในด้านการทำน้ำหมักจากชีวภาพจากเปลือกหอยนางรม โดยการทำน้ำหมักชีวภาพแทนสารเคมี คือกลุ่มวิสาหกิจชุมชนเขาสามมุข ก่อตั้งขึ้นในปี พ.ศ.2561 โดยมีจุดประสงค์ เพื่อสร้างรายได้ให้กับคนในชุมชน และลดปัญหาขยะในชุมชน เนื่องด้วยคนในชุมชนส่วนใหญ่มีอาชีพรับจ้างแกะเปลือกหอยนางรม เมื่อส่งเนื้อหอยไปให้กับนายจ้างแล้ว ก็จะเหลือเปลือกหอยทิ้งไว้ และกลายเป็นขยะ ที่ก่อให้เกิดปัญหาด้านกลิ่นไม่พึงประสงค์ และแมลงที่เป็นภาหะนำโรคต่างๆเข้ามาในชุมชน คนในชุมชนจึงรวมตัวกัน เพื่อหาวิธีกำจัดขยะในชุมชนของพวกเค้าจึงได้เกิดเป็น ผลิตภัณฑ์เพื่อการเกษตรออกมาเป็นตัวแรก คือ น้ำหมักชีวภาพจากเปลือกหอยนางรม อ่านเพิ่มเติม
การทำน้ำหมักจากชีวภาพจากเปลือกหอยนางรม
Posted by Chaiyo on August 25, 2022 in 03.ภูมิปัญญาท้องถิ่น จังหวัดชลบุรี อำเภอเมืองชลบุรี | Comments : 0
Subscribe to:
Post Comments
(
Atom
)
Post a Comment