TKP HEADLINE

ศาลเจ้ากวนอู

 ศาลเจ้าแห่งนี้เริ่มสร้างเมื่อวันที่ 28 กรกฎาคม  2540  โดยอาจารย์เหลียง หรือคุณนัฐวุฒิ กสิณเกษมพงศ์ ซึ่งดำรงตำแหน่งประธานกรรมการศาลเจ้ากวนอูไหหลำนี้แห่งนี้ อีกทั้งเป็นประธานมูลนิธิเที่ยงธรรมที่กำลังจัดสร้างเรือนพยาบาลรักษาคนฟรีอีกด้วย เรียกได้ว่าอาจารย์เหลียงเป็นคนที่เล็งเห็นถึงประโยชน์ส่วนรวมอย่างแท้จริงเป็นผู้ริเริ่มสร้างศาลเจ้าแห่งนี้ ก่อนที่จะมาเป็นชุมชนบ้านไร่ไหหลำอย่างเช่นทุกวันนี้มีที่มาจากคนจีนไหหลำโพ้นทะเลที่อพยพกันเข้ามาอยู่เมืองไทย ซึ่งก็มาตั้งรกรากกันอยู่ที่นี่เป็นระยะเวลานานมากแล้ว แต่จู่ๆ เกิดศาลกวนอูขึ้นมาได้อย่างไร ประเด็นนี้ก็มีที่มาที่ไปอย่างอัศจรรย์ใจยิ่ง อ่านเพิ่มเติม

ป่าชายเลน

 


ป่าชายเลนตำบลคลองตำหรุ เป็นสถานที่หรือแหล่งรวบรวมสิ่งที่ดีๆและเป็นประโยชน์อย่างมากมาย เช่น เป็นแหล่งรวมพันธ์ไม้ไว้หลากหลายชนิด แหล่งรวมพันธ์ปลาที่อุดมสมบูรณ์ แหล่งรวมนกหลากหลายชนิดและแหล่งร่วมประชาชนหรือหน่วยงานต่างๆ ที่มาท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์และศึกษาธรรมชาติ และพร้อมกับปลูกป่าชายเลน กันอย่างมากมาย แม้ในช่วงนี้ จะเกิดวิกฤต การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 แต่ป่าชายเลนตำบลคลองตำหรุ ก็ยังมีประชาชนทั้งในพื้นที่และนอกพื้นที่แวะเวียนเข้ามาชมบรรยากาศ พักผ่อนหย่อนใจ หรือ มีการมาออกกำลังกาย อ่านเพิ่มเติม

ประเพณีวิ่งควาย

 


ประเพณีวิ่งควายเป็นประเพณีเก่าแก่ที่มีมายาวนานกว่า 100 ปี ของจังหวัดชลบุรี เป็นจังหวัดเดียวของประเทศไทย  เกิดจากความเชื่อว่าถ้ามีควายเจ็บป่วยหรือตาย  ชาวบ้านเจ้าของควายต้องบนบานสิ่งศักดิ์สิทธิ์ให้ดูแลสุขภาพของควายซึ่งถือเป็นสัตว์คู่ทุกข์คู่ยากให้แข็งแรงปลอดภัย ในสมัยนั้นต้องมาที่วัดใหญ่อินทรารามซึ่งเป็นพระอารามหลวงแห่งเดียวในจังหวัดชลบุรี เพื่อมาชุมชุนมวันออกพรรษานำเกวียนบรรทุกพืชพันธุ์ธัญญาอาหารมาถวายพระภิกษุสงฆ์และนำเกวียนมาพัที่ลานกว้างข้างวัดใหญ่ ซึ่งปัจจุบันเรียกว่า “ท่าเกวียน” ด้วยความเชื่อจึงนำควายมาวิ่งแก้บนรอบตลาดเมืองชล หลายคนจึงทำตาม ต่อมาจึงได้เกิดการแข่งขันวิ่งควาย อ่านเพิ่มเติม

น้ำตกอ่างช้างน้ำ

 


น้ำตกอ่างช้างน้ำ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวแหล่งหนึ่งของตำบลบ้านบึง  ปริมาณน้ำถึงจะไม่ได้มีตลอดทั้งปี แต่ก็เป็นสถานที่ที่มีความร่มรื่นและยังคงมีความเป็นธรรมชาติ  มีประชาชนท้องถิ่นเข้ามาแวะชมธรรมชาติสม่ำเสมอเหมาะกับการพาครอบครัวมาเที่ยวพักผ่อน ประชาชนจะพากันมาเที่ยวและเล่นน้ำอย่างคึกคักหลังจากที่มีฝนตกอย่างต่อเนื่อง อ่านเพิ่มเติม

ก่อพระทรายวันไหล บางแสน

 


งานประเพณีก่อพระทรายวันไหลบางแสน จังหวัดชลบุรี เป็นงานประเพณีที่ชาวตำบลแสนสุข ได้ถือปฏิบัติมาตั้งแต่สมัยโบราณ เดิมเรียกว่า งานทำบุญวันไหล คือ การที่ประชุมในหมู่บ้านต่างๆ ได้มาทำบุญร่วมกันเนื่องในเทศกาลวันสงกรานต์หรือวันปีใหม่ของไทย โดยการนิมนต์พระทุกวัดที่อยู่ในเขตตำบลแสนสุขมาประกอบพิธีสงฆ์ มีการทำบุญ ตักบาตรสรงน้ำ หลังจากนั้นก็เป็นกิจกรรมก่อพระเจดีย์ทราย เล่นสาดน้ำ การละเล่น และกีฬาพื้นบ้าน อ่านเพิ่มเติม

หาดบางแสน

 


หาดบางแสน เป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมของชาวไทยมาช้านาน มีถนนตัดเลียบหาดเคียงคู่ไปกับทิวมะพร้าว ถัดเข้าไปมีร้านอาหาร ร้านขายของที่ระลึก และที่พักเรียงรายอยู่จำนวนมาก นักท่องเที่ยวนิยมไปนั่งพักผ่อนชมทิวทัศน์ทะเลกันบนเก้าอี้ผ้าใบบนชายหาด พร้อมมีบริการห่วงยางให้เช่าว่ายน้ำ มีเรือบานาน่าโบ๊ท จักรยานให้เช่า และห้องอาบน้ำจืด ทุกวันหยุดหาดบางแสนจะคึกคักไปด้วยนักท่องเที่ยว เนื่องจากเป็นชายหาดขนาดใหญ่ที่ใกล้กรุงเทพฯ มากที่สุด จึงสามารถเดินทางแบบไปเช้า-เย็นกลับได้ อ่านเพิ่มเติม

ข้าวหลาม

 


ข้าวหลามมีรายละเอียดไม่มากนักเพราะการทำข้าวหลามมีมาตั้งแต่สมัยก่อนจนถึงปัจจุบันนี้ส่วนใหญ่จะมีคนบอกว่าการทำข้าวหลามนั้นทำมาตั้งแต่สมัยปู่ ย่า ตา ยาย ที่คิดดัดแปลงมาโดยนำข้าวเหนียวกับถั่วดำมาปนคลุกเคล้ากันแล้วใส่กระบอกแต่บางคนบอกว่าทำด้วยข้าวเหนียวแดงใส่ถุงแล้วหาบขายต่อมานิยมทำกันมาเรื่อยๆจนกลายเป็นข้าวหลามใส่กระบอกไม้ไผ่สมัยก่อนมีไม้ไผ่มากพอในการทำข้าวหลาม แต่ในปัจจุบันมีการผลิตข้าวหลามขายกันถ้วนหน้าจนมีชื่อเสียงแพร่หลายและนิยมทำกันมากในชุมชนจนยึดเป็นอาชีพกระบอกไม้ไผ่ อ่านเพิ่มเติม

ข้อคิดเห็นจากเครือข่าย TKP

 
Copyright © 2018 ศูนย์ข้อมูลความรู้ประชาชนจังหวัดชลบุรี. Designed by OddThemes > Developed by mediathailand